Hai nước Việt Nam – Nhật Bản chung sức đảm bảo an ninh Biển Đông

Việt Nam và Nhật Bản ngày hôm qua (22/5) đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương nhằm đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực và cùng lên tiếng chỉ trích sự hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Xem thêm : Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản và tuyển thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

“Tôi rất quan ngại về căng thẳng trong khu vực bắt nguồn từ hoạt động khoan tìm dầu đơn phương của Trung Quốc”, hãng thông tấn Kyodo dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một cuộc gặp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ở Tokyo.

“Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế”, ông Abe nói.

viet-nhat-cung-len-tieng-chi-trich-trung-quoc

Trong cuộc gặp này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự ủng hộ mà Nhật Bản dành cho Việt Nam. Theo Phó thủ tướng, Việt Nam đang có những nỗ lực ngoại giao để giải quyết hòa bình vấn đề trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi Nhật Bản tiếp tục ủng hộ Việt Nam.

Thủ tướng Abe đề nghị Chính phủ Việt Nam có các biện pháp để đảm bảo an toàn cho các công ty Nhật đang hoạt động tại Việt Nam. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các cuộc bạo động có thể xảy ra như vừa qua.

Cũng trong ngày 22/5, nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho hay Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida đang lên kế hoạch tới thăm Việt Nam vào thời điểm cuối tháng Sáu và đầu tháng Bảy tới nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác an ninh hàng hải trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong cuộc họp sắp tới tại Hà Nội, Bộ trưởng Kishida cùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ đẩy nhanh các cuộc tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam để giám sát sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông.

Tuy nhiên nguồn tin không tiết lộ phía Nhật Bản sẽ viện trợ loại tàu nào và số lượng bao nhiêu chiếc cho Việt Nam, nhưng căn cứ vào thông tin được đích thân Thủ tướng Nhật Abe cho biết hồi tháng 7/2013, Nhật Bản sẽ viện trợ cho Việt Nam 10 chiếc tàu tuần tra loại có chiều dài khoảng 40 m.

Không chỉ vậy, trước đó, đầu tháng 5/2014, ông Kishida nhận định vụ việc căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông là do hành động đơn phương từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc phải giải thích hành động của nước này đối Việt Nam và với cộng đồng thế giới, theo ông Kishida.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã lên tiếng chỉ trích sự bành trướng quân đội và những hành động gây hấn của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng ở biển Hoa Đông và Biển Đông, theo hãng tin Jiji (Nhật Bản).

( Nguồn tổng hợp )

Leave a Reply

Your email address will not be published.