Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản

Chắc có lẽ rất nhiều độc giả sau khi nghé thăm website xuất khẩu lao động Nhật Bản thường xuyên bắt gặp cụm từ ” thực tập sinh – tu nghiệp sinh Nhật Bản “. Vậy tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ? quyền lợi và nghĩa vụ của tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ? điều kiện để trở thành tu nghiệp sinh Nhật Bản là như thế nào ?…

Hôm nay Công ty xuất khẩu lao động Batimex Hà Nội chúng tôi xin được giới thiệu cùng các bạn về Chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật bản là gì ?

Tu nghiệp sinh Việt nam tại Nhật Bản

Chương trình tu nghiệp sinh thể hiện quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan), Trung tâm Lao động ngoài nước được giao nhiệm vụ tuyển chọn, phái cử tu nghiệp sinh Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật Bản,

Chương trình đưa lao động Việt Nam đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 2006 theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan).

Thỏa thuận giữ 2 nước

Thỏa thuận giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản

Người lao động đi tu nghiệp theo Chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản không phải đóng góp các khoản chi phí đặt cọc hay thế chấp mà chỉ phải chịu các chi phí: làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, chi phí ăn, ở, đi lại trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, rèn luyện thể lực và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trong thời gian 04 tháng trước khi phái cử.

Chương trình đưa tu nghiệp sinh đi tu nghiệp tại Nhật Bản có hai hình thức: Tu nghiệp theo hợp đồng 03 năm và tu nghiệp theo hợp đồng 01 năm.

I.Người lao động tham gia Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản được hưởng quyền lợi và có nghĩa vụ như sau:

1. Quyền lợi:

– Được tu nghiệp, thực tập kỹ năng tại công ty tiếp nhận Nhật Bản.

– Được hưởng trợ cấp tu nghiệp mức 80.000 yên/tháng trong năm đầu, từ năm thứ hai trở đi tu nghiệp sinh được nhận lương theo hợp đồng đã ký kết với công ty tiếp nhận theo quy định của Luật lao động Nhật Bản.

– Trường hợp tu nghiệp sinh phải về nước trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng tu nghiệp vì lý do công ty tiếp nhận không có việc làm, phá sản và tổ chức IMM Japan không thể tìm được công ty tiếp nhận khác thì cứ mỗi tháng còn lại của hợp đồng tu nghiệp, tu nghiệp sinh sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ là: 48.000 yên/tháng x số tháng còn lại của năm đầu tiên; trong năm thứ 2 (từ tháng 13 đến tháng 24): 54.000 yên/tháng x số tháng còn lại; trong năm thứ 3 (từ tháng 25 đến tháng 36): 60.000 yên/ tháng x số tháng còn lại.

– Khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp, về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp, cụ thể:

+ 600.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 03 năm.

+ 200.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 01 năm.

2. Nghĩa vụ:

– Người lao động phải chấp hành các quy định của pháp luật Nhật Bản và Văn hóa ứng xử tại Nhật Bản.

– Tuân thủ đúng hợp đồng tu nghiệp đã ký kết với công ty tiếp nhận Nhật Bản.

II.Điều kiện đăng ký Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản

1. Tiêu chuẩn.

 • Tuổi từ 20 đến 25;
 • Tốt nghiệp PTTH trở lên;
 • Cao trên 1m60 đối với Nam.Cao trên 1m50 đối với Nữ, cân nặng phù hợp với chiều cao, không bị cận thị, không bị mù màu, không xăm mình, không bị tật nguyền;
 • Có đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC ngày 16/12/2004 của Liên tịch Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính;
 • Có đạo đức tốt, chưa có tiền án, tiền sự;
 • Có khả năng nhận thức và ý thức kỷ luật tốt, hiểu rõ mục đích của chương trình;
 • Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo tu nghiệp sinh của Nhật Bản.

2. Đối tượng.

– Tuyển chọn thông qua các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đối với người lao động tại các địa phương: Là công dân có hộ khẩu thường trú, sinh sống hoặc làm việc ổn định tại địa phương nơi đăng ký dự tuyển.

– Tuyển chọn thông qua các trường dạy nghề đối với học sinh các trường dạy nghề: Là học sinh học nghề hệ dài hạn, ngành học phù hợp với các nghề cần tuyển chọn, đã hoàn thành cơ bản chương trình đào tạo nghề.

III.Thủ tục đăng ký Tu nghiệp sinh đi Nhật Bản

Căn cứ vào nhu cầu tiếp nhận từ phía Nhật Bản, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ thông báo kế hoạch tuyển chọn cho các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở đó các địa phương, đơn vị lựa chọn những người lao động đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên và tổ chức học tiếng Nhật, ôn tập kiến thức toán học chương trình PTTH, rèn luyện tay nghề, thể lực để chuẩn bị tham dự tuyển chọn. Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Văn phòng IMM JAPAN tại Việt Nam tổ chức tuyển chọn.

– Việc kiểm tra, tuyển chọn bao gồm các nội dung sau đây:

 • Toán học: Kiến thức cơ bản về số học, đại số, hình học thuộc chương trình PTTH;
 • Tiếng Nhật: Viết chữ cái tiếng Nhật Katakana, Hiragana và kiến thức tiếng Nhật cơ bản;
 • Tay nghề: theo yêu cầu của công ty tuyển dụng.
 • Thể lực: chạy 3000m, chống đẩy 25 lần, vận động cơ bụng 35 lần

IV.Phỏng vấn.

– Kết quả tuyển chọn sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo cho địa phương, đơn vị nơi người lao động đăng ký dự tuyển.

– Những người trúng tuyển sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện tại bệnh viện do Trung tâm Lao động ngoài nước chỉ định.

– Những người trúng tuyển và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trong thời gian 4 tháng trước khi đi tu nghiệp tại Nhật Bản

Sau 04 tháng đào tạo, những học viên không đạt trình độ tiếng Nhật cấp 4 hoặc ý thức chấp hành kỷ luật kém sẽ không được phái cử sang tu nghiệp tại Nhật Bản.

– Các loại giấy tờ cần thiết các ứng viên phải chuẩn bị khi dự tuyển:

 • Giấy khai sinh (bản gốc);
 • Giấy chứng minh nhân dân (bản gốc);
 • Hợp đồng lao động đối với đối tượng tuyển chọn thông qua Vinashin (bản gốc);
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan, đơn vị quản lý (có dán ảnh);
 • Bằng tốt nghiệp PTTH (bản gốc);
 • Sổ theo dõi kết quả học tập, đối với đối tượng tuyển chọn thông qua các trường dạy nghề.
 • Sổ hộ khẩu, đối với đối tượng tuyển chọn thông qua các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Giấy khám và chứng nhận sức khoẻ bao gồm: xét nghiệm Viêm gan B, HIV, Giang mai, chụp phổi, được chứng nhận bởi các bệnh viện đa khoa đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2004/TT-BYT-BLĐTBXH-BTC ngày 16/12/2004.
 • 03 ảnh cỡ 3 cm x 4 cm.

V.Quy định về Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản

1 Về ăn, ở và phương tiện đi lại:

Tu nghiệp sinh sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ được đưa về cơ sở đào tạo của IMM JAPAN trong thời gian 4 tuần, tại đây tu nghiệp sinh sẽ được khám sức khỏe, học tiếng Nhật, văn hóa, pháp luật của Nhật Bản và các Quy tắc tu nghiệp.

Trong năm đầu tiên, tu nghiệp sinh sẽ được bảo đảm miễn phí chỗ ở, chi phí điện, nước và phương tiện đào tạo cho chương trình tu nghiệp. Tuy nhiên, kể từ năm thứ 2 trở đi các tu nghiệp sinh sẽ phải tự chi trả các chi phí nêu trên.

Trong quá trình tu nghiệp tại Nhật Bản các tu nghiệp sinh sẽ được cung cấp phương tiện đi lại từ ký túc xá đến nhà máy nơi tu nghiệp sinh làm việc.

2. Về chế độ bảo hiểm:

Trong năm đầu tiên tu nghiệp sinh ở Nhật Bản, công ty tiếp nhận Nhật Bản sẽ mua bảo hiểm cho tu nghiệp sinh theo hợp đồng “Bảo hiểm toàn diện cho tu nghiệp sinh nước ngoài”. Phạm vi bảo hiểm tối đa được hưởng như sau:

 • Tử vong hoặc bị thương tật vĩnh viễn: 7.000.000 yên
 • Tử vong do bệnh tật: 7.000.000 yên
 • Chi phí điều trị thương tật: 3.000.000 yên
 • Chi phí điều trị bệnh tật: 3.000.000 yên
 • Chi phí bồi thường trách nhiệm: 30.000.000 yên
 • Chi phí cho người cứu trợ: 2.000.000 yên

Các loại bảo hiểm nêu trên không bao gồm chi phí do ốm đau trước khi đến Nhật Bản, thương tật do đánh nhau, tự tử và các hành vi vi phạm pháp luật.

Từ năm thứ 2 trở đi các tu nghiệp sinh khi tham gia vào Chương trình thực tập kỹ thuật sẽ phải tham gia bảo hiểm theo Luật pháp Nhật Bản (trong đó: Công ty tiếp nhận mua 50% và tu nghiệp sinh phải mua 50% phí bảo hiểm) và được trợ cấp, bồi thường khi bị ốm đau, thương tật, mất khả năng lao động hoặc tử vong như sau:

– Điều trị y tế của tu nghiệp sinh, tính cả những ngày nghỉ điều trị; tàn phế hoặc tử vong phát sinh do bị thương trên đường đi làm hoặc khi đang làm việc sẽ được trợ cấp theo Luật bồi thường tai nạn lao động của Nhật Bản.

– Ngoài các trợ cấp nêu trên, tu nghiệp sinh bị thương tật, ốm đau, tàn phế hoặc tử vong mà do các nguyên nhân khác sẽ được bồi thường theo Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm hưu trí của Nhật Bản.

VI. Một số quy định khác của Chương trình

1. Nộp thuế thu nhập và cư trú: Trong năm thứ nhất, tu nghiệp sinh ở Nhật Bản không phải đóng bất cứ khoản thuế nào theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuy nhiên, từ năm thứ 2 trở đi, các tu nghiệp sinh sẽ phải nộp thuế thu nhập, thuế lưu trú. Các khoản thuế này được tính trên mức lương mà tu nghiệp sinh được nhận (bao gồm lương theo hợp đồng và lương làm đêm, làm thêm giờ)

2. Về nước tạm thời :

Trong thời gian tu nghiệp, nếu tu nghiệp sinh có nguyện vọng về nước tạm thời thì phải được sự đồng ý của Công ty tiếp nhận. IMM JAPAN sẽ hỗ trợ các tu nghiệp sinh xin về nước tạm thời trong việc xin visa tái nhập cảnh và làm các thủ tục nhập cảnh cần thiết.Tu nghiệp sinh sẽ phải tự chịu chi phí trở về Việt Nam trong trường hợp trên và tu nghiệp sinh sẽ không được nhận lương trong thời gian về nước.

3. Bồi thường khi chấm dứt chương trình tu nghiệp:

Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản nếu tự ý chấm dứt chương trình tu nghiệp vì các lý do sau:

 • Bỏ trốn khỏi công ty tiếp nhận;
 • Không tuân thủ pháp luật, quy tắc tu nghiệp cũng như các phong tục tập quán Nhật Bản;
 • Gây ảnh hưởng đến uy tín hoặc tổn thất cho IMM JAPAN hoặc công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh;
 • Do lỗi của tu nghiệp sinh.

Tu nghiệp sinh sẽ phải bồi hoàn các chi phí mà IMM JAPAN đã chi trả bao gồm chi phí đào tạo, vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam sang Nhật Bản và các chi phí phát sinh khác khi chấm dứt chương trình tu nghiệp theo các trường hợp trên.

break

Cổng thông tin Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản  – Thực tập sinh kỹ năng Nhật bản – Tuyển dụng lao động –Tu nghiệp sinh Nhật bản – Học tiếng Nhật và Tìm hiểu Văn hóa Truyền thống Nhật Bản – Thông tin Chính xác, trung thực

Ứng viên quan tâm đến đơn hàng vui lòng gửi hồ sơ trực tiếp tới phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu BATIMEX HÀ Nội
Địa chỉ : Tầng 1,2 Tòa nhà Simco Building -28 Phạm Hùng – Mỹ Đình – Từ Liêm – Hà Nội (Cách bến xe Mỹ Đình 400m)
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về đơn hàng, các bạn vui lòng gửi bình luận hoặc liên hệ với cán bộ tuyển dụng của chúng tôi thông qua đường dây nóng để được hỗ trợ.

Hotline 1: Mr Định  0979440102

Hotline 2: Mr Tân 0936153710

Email :huydinh1504@gmail.com

 ————————————–o0o————————————–

Leave a Reply

Your email address will not be published.